Hội thảo về Dự thảo tiêu chuẩn cơ sở chất lượng than thương phẩm của TKV

Chủ nhật - 24/09/2023 02:41
Ngày 21/9, tại Quảng Ninh, Phó TGĐ Tập đoàn Phan Xuân Thuỷ chủ trì Hội thảo về Dự thảo tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) chất lượng than thương phẩm của TKV. Dự hội thảo có Phó TGĐ Tập đoàn, Bí thư Đảng uỷ TQN Vũ Anh Tuấn; các Ban chuyên môn Tập đoàn; lãnh đạo các đơn vị sản xuất than, giám định, sàng tuyển, chế biến; lãnh đạo và các cán bộ Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin.
Quang cảnh tại hội thảo
Quang cảnh tại hội thảo
Hội thảo về Dự thảo tiêu chuẩn cơ sở chất lượng than thương phẩm của TKV
Các đại biểu dự hội thảo

Tại hội thảo, Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacmin (đơn vị được giao thực hiện) đã trình bày báo cáo kết quả rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành thay thế TCCS về chất lượng than thương phẩm của TKV. Báo cáo gồm có 04 chương: Sự cần thiết, mục tiêu; Thực trạng áp dụng tiêu chuẩn cơ sở tại các đơn vị của TKV trong những năm gần đây và các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu chuẩn cơ sở; Rà soát, sửa đổi, bổ sung TCCS về than thương phẩm của TKV; Đề xuất dự thảo TCCS về than thương phẩm của TKV. Theo đó, đơn vị thực hiện đã đánh giá thực trạng áp dụng TCCS than tại các đơn vị của TKV trong những năm gần đây, triển khai các phương pháp xây dựng TCCS than, lấy mẫu than tại các vùng Hòn Gai - Cẩm Phả; Uông Bí - Nam Mẫu - Vàng Danh; Mạo Khê… với tổng số lượng mẫu kiểm chứng là 142 mẫu. Phân tích và xây dựng các chỉ tiêu TCCS than thương phẩm TKV như: Chỉ tiêu cỡ hạt; Chỉ tiêu tỷ lệ cỡ hạt khi giao nhận ban đầu không lớn hơn; Chỉ tiêu độ tro khô; Chỉ tiêu hàm lượng độ ẩm toàn phần; Chỉ tiêu hàm lượng chất bốc khô; Chỉ tiêu hàm lượng lưu huỳnh chung khô; Chỉ tiêu trị số tỏa nhiệt toàn phần khô...

Hội thảo về Dự thảo tiêu chuẩn cơ sở chất lượng than thương phẩm của TKV
Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin Đào Hồng Quảng tiếp thu các ý kiến tại hội thảo

Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin đã tiến hành thu thập số liệu từ năm 2018 - 2022, khảo sát hiện trạng công nghệ cũng như đánh giá thực trạng áp dụng TCCS tại các đơn vị thuộc các vùng. Từ số liệu thu thập được đã tiến hành rà soát chi tiết các chỉ tiêu chất lượng (5 chỉ tiêu: Ak, Wtp, Vk, Sk, Qk) của các chủng loại than TCCS tại các vùng của TKV theo số liệu thống kê 5 năm từ năm 2018 0 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, trong đó: Điều chỉnh độ ẩm phù hợp thực tế hiện nay về công nghệ, thời tiết. Hầu hết các loại than có chất bốc tăng cao hơn so với TCCS hiện hành. Hầu hết các loại than có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn so với TCCS hiện hành. Trị số tỏa nhiệt toàn phần khô một số chủng loại than có thay đổi tăng giảm. Đã lấy mẫu kiểm chứng thực tế và phân tích hóa các chỉ tiêu chất lượng (5 chỉ tiêu: Ak, Wtp, Vk, Sk, Qk) các chủng loại than sản xuất, tồn kho tại các đơn vị trong TKV là căn cứ để khẳng định lại số liệu thống kê. Đã phân tích và xây dựng TCCS mới về than thương phẩm của TKV trong đó: (i) Cỡ hạt than cám 7 vùng Quảng Ninh được điều chỉnh cỡ hạt ≤ 15 mm (TCCS hiện hành ≤ 20 mm); (ii) Độ ẩm toàn phần trung bình than cám 7 vùng Quảng Ninh được điều chỉnh từ 9,0% xuống 8,5% và điều chỉnh các loại than cho phù hợp thực tế; (iii) Điều chỉnh tăng giá trị chất bốc trung bình và bổ sung chất bốc lớn nhất; (iv) Điều chỉnh giá trị lưu huỳnh trung bình và lớn nhất; (v) Bổ sung trị số tỏa nhiệt toàn phần khô trung bình và điều chỉnh giá trị không nhỏ hơn. Biên soạn, dự thảo tiêu chuẩn cơ sở mới về than thương phẩm của TKV từ 11 TCCS hiện hành (trong đó có 02 TCCS loại bỏ) thành 04 tiêu chuẩn cơ sở tại 04 vùng Hòn Gai - Cẩm Phả; Uông Bí - Nam Mẫu - Vàng Danh; Mạo Khê và vùng khác.

Hội thảo về Dự thảo tiêu chuẩn cơ sở chất lượng than thương phẩm của TKV
Phó TGĐ Tập đoàn Phan Xuân Thuỷ nhấn mạnh, hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết đối với sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ than của TKV

Phát biểu tại hội thảo, Phó TGĐ Tập đoàn Phan Xuân Thuỷ nhấn mạnh, hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết đối với sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ than của TKV, đặc biệt năm 2023 và các năm tới nhu cầu than tiếp tục tăng cao. Việc xây dựng, ban hành và thực hiện TCCS than thương phẩm mới của TKV đáp ứng cho sản xuất, chế biến, tiêu thụ than, phục vụ nhu cầu than tiêu thụ, nhất là than cho điện. Phó TGĐ Tập đoàn Phan Xuân Thuỷ đánh giá cao Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin và các Ban chuyên môn liên quan của Tập đoàn đã tích cực triển khai thực hiện Dự thảo TCCS than thương phẩm, đồng thời chỉ đạo Ban KCM chủ trì cùng Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại hội thảo, tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện để báo cáo Tập đoàn duyệt ban hành trong tháng 10/2023.

Nguồn tin: Truyền thông TKV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay5,035
  • Tháng hiện tại160,388
  • Tổng lượt truy cập10,649,790
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây