Không xem nhẹ việc giao - nhận ca trong sản xuất

Thứ sáu - 04/05/2018 06:33
Công tác bàn giao - nhận lệnh sản xuất luôn là nhiệm vụ quan trọng của cán bộ các công trường, phân xưởng. Để đảm bảo nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là đảm bảo an toàn lao động, Tập đoàn đang chỉ đạo các đơn vị chấn chỉnh công tác giao nhận ca, trong đó sẽ ban hành biểu mẫu chung về công tác “giao ca - nhật lệnh”.
Không xem nhẹ việc giao - nhận ca trong sản xuất

Những ngày gần đây, một số đơn vị sản xuất than hầm lò còn để xảy ra những sự cố, tai nạn đáng tiếc. Nguyên nhân của mỗi sự cố đã được Tập đoàn và các đơn vị rút kinh nghiệm sâu sắc. Tuy nhiên, có một thực tế cần được nhìn nhận thẳng thắn và tuyên truyền sâu rộng để các đơn vị rút ra làm bài học cho mình, đó là tình trạng bàn giao nhận ca khá lỏng lẻo ở không ít đơn vị, nhất là các đơn vị khai thác hầm lò. Các đơn vị công trường, phân xưởng, nhất là trong khối các đơn vị sản xuất than, công tác “giao ca - nhật lệnh” còn nhiều bất cập. Mỗi nơi, mỗi công trường, phân xưởng tổ chức cách bàn giao ca, nhật lệnh sản xuất khác nhau. Nhiều nơi tổ chức bàn giao sơ sài, chiếu lệ, không thể hiện đầy dủ nội dung, các giải pháp kỹ thuật an toàn khiến cho công nhân cán bộ các ca sau thiếu thông tin trong chuẩn bị sản xuất… Nhiều cán bộ các công trường, phân xưởng trong khối sản xuất hầm lò “bao biện” là do cán bộ, công nhân ca trước cuối ca mệt mỏi dẫn tới lười ghi chép, bàn giao lại các diễn biến phức tạp của tình hình thực tế. Đây là hiện tượng khá phổ biến ở không ít đơn vị. Nhiều đơn vị có ghi chép nhưng vẫn mang tính chiếu lệ, dập khuôn các từ ngữ chung chung, thiếu bàn giao cụ thể chi tiết về tình trạng đường lò, vị trí có nguy cơ mất an toàn hay đề xuất các biện pháp khắc phục một cách hiệu quả v.v. Điều đáng nói là đã nhiều lần, các đoàn kiểm tra công tác an toàn lao động của Tập đoàn, Công đoàn, Đoàn Thanh niên hay mạng lưới An toàn viên… kiểm tra và kiến nghị, nhắc nhở, nhưng vấn đề này đến nay vẫn khá phổ biến ở các công trường, phân xưởng.

Công tác giao nhận ca luôn là nhiệm vụ quan trọng của cán bộ trực ca. Trong sản xuất than hầm lò, hoạt động của các gương lò, đường lò luôn liên tục 24/24 giờ. Ngay cả đối với ngày nghỉ, những gương lò, đường lò cũng không ngừng biến động về áp lực mỏ, đồng thời thoát ra các loại khí mỏ, nước mỏ. Và nó có thể diễn biến bất thường, gây ra những sự cố nguy hiểm. Mỗi ca sản xuất được bố trí làm việc 8 tiếng và thay đổi toàn bộ bộ máy từ cán bộ quản lý đến công nhân lao động. Do vậy, việc bàn giao - nhận ca đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, chính xác mới có thể đưa ra các giải pháp để đảm bảo an toàn.

Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn, giảm thấp nhất những thiệt hại do sự cố, tai nạn gây ra, các đơn vị cần quan tâm đến hoạt động an toàn của các cấp công trường, phân xưởng nhiều hơn nữa. Cần tổ chức nhiều hơn các lớp huấn luyện an toàn cho cán bộ trực ca, tổ trưởng của các công trường, phân xưởng. Trong đó, công tác giao nhận ca phải được thực hiện đầy đủ, chi tiết. Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Tập đoàn cho biết, đang chỉ đạo quyết liệt các đơn vị hướng tới nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cán bộ công trường, phân xưởng trong công tác an toàn, tạo ra cơ chế tiền lương, tiền thưởng gắn với trách nhiệm của từng ca, từng cán bộ… Đặc biệt, nhằm chấn chỉnh lại công tác giao ca nhật lệnh tại các đơn vị, Tập đoàn sẽ rà soát, thống nhất nội dung để ban hành mẫu biểu chung về công tác “giao ca - nhật lệnh”. Biểu mẫu luôn đòi hỏi các ca khi bàn giao phải trả lời được các câu hỏi: Vị trí cụ thể, tình trạng kỹ thuật, diễn biến… hay đề xuất các giải pháp tiếp theo… Ngoài ra, Tập đoàn cũng yêu cầu các đơn vị lập biểu đồ tổ chức sản xuất giữa các ca theo phương án có thể bàn giao được tại chỗ vừa góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, vừa đảm bảo an toàn cho mỗi ca lao động…

Nguồn tin: Tạp chí Than - Khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay5,035
  • Tháng hiện tại160,380
  • Tổng lượt truy cập10,649,782
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây