Than Hà Tu hai lần Anh hùng

Thứ sáu - 16/03/2018 22:50
Mỏ than Hà Tu (nay là Công ty CP Than Hà Tu – Vinacomin) được thành lập ngày 01/08/1960. Trong những năm qua, Than Hà Tu đã lập nhiều thành tích rất đáng tự hào trên chặng đường xây dựng và phát triển, cán bộ, công nhân Than Hà Tu đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân” và “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.
Than Hà Tu hai lần Anh hùng

Ngay từ những năm Pháp thuộc, Công ty Pháp mỏ than Bắc Kỳ (SFCT) đã tiến hành khai thác than ở khu vực Hà Tu. Lúc bấy giờ, việc khai thác vận chuyển than trong mỏ chủ yếu bằng thủ công, phu mỏ bị bóc lột thậm tệ và vô cùng khổ cực. Quá trình đấu tranh cách mạng giải phóng khu Mỏ, Hà Tu là một trong những nơi ra đời sớm nhất của giai cấp công nhân mỏ, thợ mỏ Hà Tu đã cùng với hơn 3 vạn thợ mỏ tiến hành cuộc Tổng bãi công đòi quyền dân sinh dân chủ bắt đầu từ ngày 12/11/1936 và đã giành thắng lợi.

Ngày 01/8/1960, Mỏ than Hà Tu được thành lập, chặng đường trên 56 năm xây dựng và phát triển, thợ mỏ Than Hà Tu đã luôn anh dũng, kiên cường, sáng tạo trong sản xuất và chiến đấu. Qua từng giai đoạn, lãnh đạo và thợ mỏ Than Hà Tu đã mạnh dạn đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và không ngừng phát triển.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2005-2015, Công ty đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, nhiều thiết bị xe máy hiện đại đã được đưa vào sử dụng, có hiệu quả kinh tế cao. Than Hà Tu là đơn vị đi đầu triển khai ứng dụng tin học trong công tác quản lý, áp dụng hiệu quả công nghệ tin học trong công tác quản lý điều hành. Từ ngày 01/01/2007, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và được đổi tên thành Công ty CP than Hà Tu, đánh dấu bước phát triển quan trọng của Công ty. Trong mô hình hoạt động mới, thợ mỏ Than Hà Tu đã nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh sản xuất, chủ động đổi mới công nghệ thiết bị, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, công tác kỹ thuật, an toàn lao động, SXKD có bước phát triển và lợi nhuận, đời sống của thợ mỏ được nâng cao. Trong năm đầu thực hiện quản lý theo mô hình mới, Công ty đã khai thác và tiêu thụ gần 3 triệu tấn than, là một trong số ít các đơn vị có sản lượng than tiêu thụ 3 triệu tấn/năm, đánh dấu mức kỷ lục về khai thác và tiêu thụ than cao nhất trong quá trình xây dựng và phát triển.

Đồng chí Nguyễn Việt Thanh, Bí thư Đảng ủy Công ty cho biết: “Thành công của Than Hà Tu đó là Công ty đã thực hiện đổi mới trong công tác quản lý, điều hành, Công ty đã sắp xếp lại tổ chức, tinh giản lao động từ gần 4.400 người xuống còn 2.300 người, từ 55 phòng ban, phân xưởng xuống còn 33; công tác quản lý và quản trị dần đi vào nề nếp. Đồng thời, thực hiện quyết liệt các biện pháp tăng năng suất lao động, giảm giá thành, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD, đảm bảo việc làm và thu nhập của người lao động, công tác an toàn lao động được giữ vững”. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế và thị trường tiêu thụ, Công ty phải giảm sản lượng nhưng bằng nhiều giải pháp và điều hành trong công tác quản lý, quản trị chi phí, Công ty đều hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD, giai đoạn 2010-2015, trung bình sản xuất đạt 1,4 triệu tấn/năm.

Hiện nay, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Tập đoàn TKV, Công ty đã triển khai lập Dự án khai thác lộ thiên khu Bắc Bàng Danh với trữ lượng than trên 24 triệu tấn. Thợ mỏ Than Hà Tu tiếp tục vững bước trong giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, tăng sản lượng than, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế của Đất nước, góp phần xây dựng Tập đoàn TKV phát triển lớn mạnh.

Nguồn tin: Tạp chí Than - Khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,484
  • Tháng hiện tại179,421
  • Tổng lượt truy cập9,782,690
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây