Công ty CP than Hà Tu: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 16/03/2018 22:44
Nhằm giảm những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty CP than Hà Tu đặc biệt coi trọng. Đây được coi là nhiệm vụ thường xuyên, là yếu tố tiên quyết trong phát triển bền vững của Công ty.
Nước thải từ moong khai thác được bơm lên hồ chứa rồi về trạm xử lý tập trung trước khi xả ra môi trường.
Nước thải từ moong khai thác được bơm lên hồ chứa rồi về trạm xử lý tập trung trước khi xả ra môi trường.

Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường (BVMT), từ nhiều năm trước, Công ty CP than Hà Tu đã thành lập Phòng Môi trường để trực tiếp chuyên trách về công tác BVMT, với kinh phí dành cho việc thực hiện tăng dần theo từng năm. Cùng với đó, bắt nguồn từ nhận thức đúng của lãnh đạo Công ty để phát triển bền vững, công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, ý thức trong việc BVMT luôn được đơn vị quan tâm và thực hiện thường xuyên. Hàng năm, Công ty chủ động phối hợp với địa phương tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6, ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; triển khai treo các băng zôn, pano, áp phích tuyên truyền về công tác BVMT tại các điểm tập trung đông CBCN-LĐ và nhân dân... Với địa bàn hoạt động rộng nằm trong phạm vi của ba phường là Hà Tu, Hà Khánh và Hà Phong (TP Hạ Long), các hoạt động sản xuất thường ngày ảnh hưởng đến môi trường chủ yếu phát sinh từ quá trình khoan nổ mìn; bốc xúc, vận chuyển đất đá, than; khai thác, chế biến than tại mỏ; nguy cơ phát tán bụi, tiếng ồn và ô nhiễm do nước thải là rất lớn. Chính vì vậy, việc giảm thiểu tác động đến môi trường trong sản xuất không những là BVMT chung mà còn là bảo vệ sức khoẻ cho chính hàng nghìn người lao động của đơn vị.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty CP than Hà Tu, cho biết: Xuất phát từ thực tế đó, lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, coi việc bảo vệ môi trường là điều kiện tồn tại, là mục tiêu và hướng sản xuất đến thân thiện, bền vững hơn. Việc đầu tư thiết bị mới có công suất lớn, dây chuyền khai thác hiện đại đồng bộ được chú trọng vừa để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh vừa làm giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

Để hạn chế, quản lý lượng rác thải, bụi phát sinh trong quá trình sản xuất than gây ô nhiễm môi trường, Công ty đã đề ra các quy định và thực hiện nghiêm túc quy trình xử lý các loại chất thải này. Cụ thể đất đá thải được vận chuyển và đổ vào các bãi thải theo quy định, các chất thải rắn khác (bao gồm cả rác thải nguy hại, thông thường và rác thải sinh hoạt) được thu gom theo từng loại có kho chứa riêng và ký hợp đồng với các đơn vị hữu trách xử lý theo chuyên ngành. Nước thải từ moong khai thác được bơm lên hồ chứa rồi về trạm xử lý tập trung xử lý đạt yêu cầu (QCVN) trước khi xả ra môi trường (suối Lộ Phong), một phần được bơm tuần hoàn tái sản xuất. Không chỉ vậy, để hạn chế phát tán bụi ra môi trường tại các tuyến đường vận chuyển đều được tưới đường bằng xe chuyên dụng, đầu máng sàng than lắp hệ thống phun sương dập bụi. Các công trình mương, rãnh dẫn nước thải, hồ thu nước thải kho than... đều được bảo trì, nạo vét, xây kè nâng cấp. Hằng năm, Công ty thực hiện quan trắc định kỳ 4 lần/năm với đầy đủ các thông số giám sát môi trường đất, môi trường nước mặt, nước thải sinh hoạt, môi trường không khí, tiếng ồn, độ rung, điều kiện vi khí hậu, hàm lượng bụi..., từ đó đề ra các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời tránh những tác hại xấu đến môi trường. Đặc biệt, công tác cải tạo, phục hồi môi trường các bãi thải cũng được Công ty chú trọng. Hiện nay Than Hà Tu có 5 bãi thải với diện tích trên 2,6 triệu m2 gồm: Bãi thải Chính Bắc, Nam Lộ Phong, Nam Vỉa Trụ, bãi thải Vỉa 7 và 8, bãi thải trong Trụ Tây. Trong đó bãi thải Nam Lộ Phong, bãi thải Vỉa 7 và 8 và một phần bãi thải Chính Bắc đã được trồng cây cải tạo, phục hồi môi trường với diện tích trên 100ha. Nhờ vậy đã góp phần rất lớn đảm bảo công tác phòng chống sạt lở mỗi khi mưa bão, tiết kiệm tài nguyên, tạo cảnh quan, bảo vệ và phục hồi môi trường.

Có thể thấy, những nỗ lực và cố gắng của Công ty CP than Hà Tu đối với công tác BVMT đã cơ bản khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác than, đảm bảo mục tiêu hướng tới “sản xuất sạch hơn” theo chiến lược mà Tập đoàn Công nghiệp Than -  Khoáng sản Việt Nam đã đề ra.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay8,947
  • Tháng hiện tại223,983
  • Tổng lượt truy cập10,133,132
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây