Hội nghị chuyên đề chính sách pháp luật năm 2018

Thứ bảy - 24/03/2018 01:45
Chiều ngày 22/3, tại Hà Nội, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chuyên đề chính sách pháp luật năm 2018.
Hội nghị chuyên đề chính sách pháp luật năm 2018

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV; Nguyễn Xuân Hán - Phó Chủ tịch Công đoàn TKV; Phạm Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn TKV; Trưởng, Phó các Ban Công đoàn TKV; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ Công đoàn phụ trách công tác chính sách pháp luật của các đơn vị cùng các đồng chí là Quản đốc, công nhân các lò chợ cơ giới hóa.

Theo báo cáo công tác chính sách pháp luật năm 2017 do đồng chí Phạm Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn TKV trình bày tại Hội nghị, các mặt công tác của mảng chính sách pháp luật đã được tổ chức Công đoàn các đơn vị thực hiện tốt và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công đoàn TKV đã chủ động, phối hợp cùng Tổng Giám đốc xây dựng nhiều nội dung, chương trình, kế hoạch để ứng phó với những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, nâng cao công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí, đảm bảo việc làm thu nhập cho người lao động, thực hiện tốt phúc lợi, an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, các công đoàn trực thuộc đã tích cực tham gia, thực hiện các chủ trương của Tập đoàn và Công đoàn TKV trong công tác tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động, tổ chức sản xuất. Thực hiện tốt công tác dân chủ cơ sở, đảm bảo những ý kiến của người lao động được lắng nghe, được giải quyết, các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ đúng pháp luật. Các phong trào thi đua tham gia lao động sản xuất được tổ chức tốt, tạo không khí vui tươi chào mừng các sự kiện quan trọng của Ngành, của đơn vị.

Các cơ chế chính sách thiết thực đã giúp đỡ được nhiều gia đình công nhân khó khăn, là động lực quan trọng để người lao động yên tâm, vươn lên trong công tác, ổn định đời sống và phát triển gia đình. Các hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp đỡ cộng đồng đã tạo mối quan hệ hài hòa và tình đoàn kết tại địa phương đóng quân của các đơn vị.

Năm 2018, khắc phục một số những hạn chế, tồn tại của năm 2017, công tác chính sách pháp luật cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Công đoàn cơ sở cần thực hiện tốt các nội dung của Kế hoạch thi đua năm 2018 của Công đoàn TKV; Phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp tổ chức thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể 2018 - 2020, quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường tổ chức đối thoại, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định và phát triển trong doanh nghiệp; Phối hợp cùng cơ quan chuyên môn đồng cấp tổ chức kiểm tra, khảo sát việc bố trí ăn, ở cho công nhân lao động, tổ chức thăm hỏi tặng quà chăm lo giúp đỡ gia đình tai nạn lao động, gia đình chính sách, gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình công nhân tiêu biểu; Thực hiện các công tác để triển khai Thiết chế công đoàn về việc đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân tại phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả theo chương trình của Tổng Liên đoàn, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn TKV; Tham gia thực hiện tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng các biện pháp quản trị chi phí sản xuất, quản lý lao động; Tổ chức trao giải thưởng “Vinh quang thợ mỏ” lần thứ nhất - 2018; Khảo sát và thẩm định thực tế nhà ở của công nhân lao động, hỗ trợ kinh phí xây dựng, sữa chữa nhà ở cho công nhân bằng nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” và nguồn hỗ trợ của Tập đoàn...

Tại Hội nghị, một số tham luận của các Công đoàn cơ sở Than Mạo Khê, Than Dương Huy, Than Hà Lầm, Tuyển than Cửa Ông, Môi trường… đã tham gia đóng góp, chia sẻ nhiều cách làm hay trong thực hiện công tác chính sách pháp luật tại đơn vị mình.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác chính sách pháp luật của Công đoàn TKV nói chung và của Công đoàn các đơn vị trực thuộc nói riêng, đã góp phần vào việc đảm bảo quyền lợi, chế độ và chăm lo tốt nhất cho người lao động. Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cũng nhấn mạnh, năm  2018, Công đoàn các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt các mảng hoạt động của công tác chính sách pháp luật; tập trung tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất, duy trì các phong trào thi đua theo chuyên đề, trong đó đẩy mạnh công tác cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa trong sản xuất; kịp thời động viên, khen thưởng và tôn vinh những cá nhân, tập thể xuất sắc trong các phong trào thi đua; chủ động nắm rõ mọi cơ chế chính sách, đặc biệt về tiền lương, cho người lao động tại các đơn vị để giám sát và đảm bảo thực hiện theo đúng quy chế, quy định; quan tâm đến hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, chú trọng cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động...

Nhân dịp này, Công đoàn TKV đã khen thưởng các Công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác chính sách pháp luật năm 2017 và công bố quyết định khen thưởng các đơn vị tích cực tham gia đẩy mạnh công tác cơ giới hóa sản xuất trong năm 2017.

Nguồn tin: Vinacomin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay9,465
  • Tháng hiện tại114,671
  • Tổng lượt truy cập10,273,037
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây