CEO Đặng Thanh Hải: Nội hàm “4 không” và Sự thay đổi

Thứ năm - 22/03/2018 00:45
Khát vọng cống hiến vì sự nghiệp chung; thẳng thắn chỉ ra những bất cập, tồn tại và quyết liệt đưa ra đường hướng khắc phục; vì một TKV phát triển bền vững, vì một môi trường làm việc chuyên nghiệp, để hòn than và người thợ mỏ được trân trọng và đánh giá một cách xứng đáng…
CEO Đặng Thanh Hải: Nội hàm “4 không” và Sự thay đổi

Lịch sử TKV chưa bao giờ hết những khó khăn. Nhưng với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, những người thợ mỏ đã, đang và sẽ luôn kề vai sát cánh, vững vàng vượt khó đi lên. Bởi vậy, bất kỳ thời điểm nào của lịch sử, của hiện tại và tương lai ở TKV cũng luôn là thời khắc của hành động - đó là những chia sẻ của Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải trong một ngày đầu năm mới 2018 tại một Hội nghị đông đảo cán bộ chủ chốt của Tập đoàn.

Khắc phục triệt để “4 không” để tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ của TKV

Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải cho biết, nội hàm “4 KHÔNG” - điều mà Ông rất tâm huyết - trong chương trình hành động của TKV giai đoạn 2018 - 2020.

Điểm đầu tiên, theo Tổng Giám đốc cần phải khắc phục triệt để là vấn đề “KHÔNG CÂN ĐỐI”.

Hiện tại trong TKV đang mất cân đối giữa các khối sản xuất; cơ cấu nguồn nhân lực trong Tập đoàn, giữa sản xuất gián tiếp và trực tiếp; không cân đối về cơ cấu thị trường trong sản phẩm than - mảng sản xuất chính của TKV; không cân đối giữa tiền lương và năng suất lao động…

“Những năm qua, TKV thực hiện theo Quy hoạch 60, Quy hoạch 403, biểu đồ cung cấp than Bộ Công Thương giao cho TKV, nên tập trung chính vào sản xuất than cho điện (chiếm 80% sản lượng).

Chính vì 2017 và các năm trước, Tập đoàn quá chú trọng đến thị trường điện, dẫn đến lượng than tồn chủ yếu cho điện, trong khi than cho các hộ khác thị trường có nhu cầu lại không có để bán. Nên phải khắc phục nhanh và ngay sự mất cân đối này. Tuy vậy, chúng ta luôn phải xác định rõ nhiệm vụ chính, nhiệm vụ chính trị hàng đầu là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Điểm cần phải khắc phục thứ hai, đó là vấn đề “KHÔNG CÔNG BẰNG”. Ông rất tâm đắc câu nói của Bác Hồ “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”. Công bằng ngày nay không chỉ là xu hướng chung trong thế giới đương đại mà còn là điều kiện cho tăng trưởng kinh tế, là tiêu chí, thước đo đánh giá mức độ phát triển bền vững của một đơn vị nói riêng, một xã hội nói chung.

Đang có quan niệm chưa được công bằng với hòn than với tư duy “đào lên mà bán” trong khi điều kiện khai thác hiện tại rất khó khăn. Để sản xuất ra một tấn than phải đánh đổi biết bao mồ hôi, công sức, thậm chí cả máu và nước mắt của những người thợ mỏ. Bên cạnh đó, sự thiếu công bằng giữa hòn than sản xuất trong nước và hòn than nhập khẩu. Rồi đâu đó trong Tập đoàn vẫn còn hiện tượng chưa công bằng khi đánh giá giữa các khối sản xuất, về chế độ đãi ngộ, sự đóng góp của các đối tượng lao động; giữa cán bộ quản lý và công nhân.

“Hiện tại, không công bằng khi hòn than nhập khẩu không phải chịu bất kỳ điều kiện ràng buộc gì với thuế phí bằng 0 thì hòn than sản xuất trong nước đang phải chịu 35% giá bán cho 12 loại thuế phí và nghĩa vụ ngân sách. Hoặc với vấn đề thu hút lực lượng lao động có trình độ cao, các chuyên gia giỏi, chúng ta cần có một chế độ đãi ngộ tốt hơn. Có như vậy mới thu hút và giữ được người tài”, Tổng Giám đốc thẳng thắn cho biết.

Vấn đề thứ 3 mà Tổng Giám đốc yêu cầu cần phải khắc phục ngay là vấn đề “KHÔNG PHỐI HỢP”. Ông đánh giá cao tính phối hợp trong hiệu quả công việc. Quan điểm của Ông, nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau.

“Trong sự phát triển của TKV thời gian tới với những thách thức đang đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quản lý, điều hành, giữa các khối sản xuất, giữa các đơn vị, giữa các đơn vị và các ban của Tập đoàn. Ví dụ nếu các mỏ Cọc Sáu và Đèo Nai, Cao Sơn và Tây Nam Đá Mài, có sự phối hợp ăn ý trong việc dùng chung các sản phẩm hạ tầng của nhau; sự phối hợp trong trình tự khai thác, cả về không gian lẫn thời gian của 2 mỏ Hà Lầm và Núi Béo thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên nhiều”, Ông cho biết.

Vấn đề cuối cùng cần phải khắc phục, theo Tổng Giám đốc, đó là vấn đề “KHÔNG BỀN VỮNG”.

Phương châm phát triển của Tập đoàn “Từ tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực đi lên giàu mạnh”, như vậy, theo Tổng Giám đốc, TKV cần phải đẩy mạnh phát triển 2 yếu tố: Tài nguyên và nguồn nhân lực để đảm bảo phát triển bền vững. Cần phải tăng cường công tác khoan thăm dò để phát triển tài nguyên, đồng thời có các giải pháp đồng bộ chống chảy máu chất xám. Thêm vào đó, công tác bảo vệ môi trường và gìn giữ văn hóa truyền thống cốt lõi “Kỷ luật và Đồng tâm” cũng phải được đặt lên hàng đầu.

“Truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” là di sản tinh thần vô giá của lớp lớp thế hệ thợ mỏ. Để TKV trỗi dậy vươn lên mạnh mẽ, cần khơi dậy và bồi đắp giá trị tinh thần “thần thánh” ấy, giống như đã tinh thần của những người thợ mỏ năm xưa đã làm nên chiến thắng trước thực dân Pháp” - Tổng Giám đốc nhận định.

Mỗi cá nhân phấn đấu không ngừng nghỉ sẽ tạo nên một tập thể mạnh

Với mục tiêu chung Tập đoàn đặt ra trong năm 2018 là “An toàn - Đổi mới - Phát triển”, TKV sẽ tập trung điều hành sản xuất theo nhu cầu thị trường, đầu tư hợp lý phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp; tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật, đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững...

Để đảm bảo mục tiêu đó, một trong những yếu tố đặt lên hàng đầu chính là nguồn nhân lực. Tập đoàn tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu, tinh giản bộ máy, nâng cao chất lượng lao động. Tổng Giám đốc kêu gọi: “Hãy coi TKV là ngôi nhà chung, mỗi người chúng ta cần phải tham gia thiết kế ngôi nhà của chính mình, để chúng ta có thể sống và làm việc một cách tốt nhất trong đó”. “Tôi tin rằng, nếu tất cả cùng bắt tay vào làm, chắc chắn tổ chức và bộ máy của chúng ta sẽ thay đổi theo hướng tích cực và nhanh hơn” - Tổng Giám đốc khẳng định.

Theo người đứng đầu Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn, trong thời đại công nghệ 4.0, việc chủ động thay đổi cũng là cơ hội để chúng ta bình tĩnh suy nghĩ một cách cẩn thận và sâu sắc về những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải.

Tổng Giám đốc cũng gửi thông điệp “Với mục tiêu phát triển trở thành Tập đoàn kinh tế vững mạnh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh trên cơ sở tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp: than, khoáng sản, điện lực, vật liệu nổ công nghiệp, cơ khí mỏ và các ngành công nghiệp dịch vụ hỗ trợ phù hợp, cần sự góp sức chung tay của tất cả các thành viên trong Tập đoàn”.

Nguồn tin: Tạp chí Than - Khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay8,947
  • Tháng hiện tại224,994
  • Tổng lượt truy cập10,134,143
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây