Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Thứ tư - 11/11/2020 21:03
Ngày 11/11, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và trao tặng các danh hiệu thi đua cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của TKV.
Các đại biểu dự Đại hội
Các đại biểu dự Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Tập đoàn Đặng Thanh Hải khẳng định, thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, 5 năm qua (2015-2020), Đảng ủy, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tập đoàn TKV đã xác định đúng vị trí, vai trò quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong doanh nghiệp và coi đây là một công cụ quản lý hiệu quả, nhân văn, tạo động lực thúc đẩy người lao động trong toàn Tập đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời giúp họ được rèn luyện nâng cao tính kỷ luật, tác phong công nghiệp - những phẩm chất, kỹ năng cần thiết của người lao động trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Tập đoàn Đặng Thanh Hải phát biểu khai mạc Đại hội

Với phương châm“Thi đua, khen thưởng phải: Toàn bộ - Toàn diện - Toàn thể” và tinh thần “Đồng thuận cao - Thi đua giỏi - Về đích sớm”, những năm qua, nhiều phong trào thi đua tiêu biểu mang dấu ấn riêng, tạo nên “bản sắc” của TKV đã được lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như các phong trào: Thi đua hoàn thành toàn diện kế hoạch phối hợp kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp; Thi đua lao động sáng tạo, giành năng suất dẫn đầu ngành Than - Khoáng sản; Thi đua đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình các dự án đầu tư, các công trình quan trọng quyết định đến sự phát triển của Tập đoàn; Thi đua ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi; thi đua thợ lò thu nhập cao…

Trong 5 năm (2016-2020), TKV đã có những tăng trưởng bứt phá: tổng doanh thu đạt 613,9 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 7,9%/năm; tổng lợi nhuận trước thuế đạt 17,9 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 84,5 nghìn tỷ đồng; năng suất lao động tăng bình quân đạt 12%/năm; tốc độ tăng tiền lương bình quân đạt 9,2%/năm; tổng sản lượng than khai thác của TKV đạt 188 trệu tấn; tổng sản lượng than tiêu thụ đạt 205,8 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế.

Đặc biệt, những con số nổi bật trong công tác thi đua khen thưởng của TKV 5 năm khá ấn tượng: toàn Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ ngành trao tặng 29 cờ thi đua của Chính phủ, 146 cờ thi đua của các Bộ, Ngành; công nhận 32.488 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 6.666 chiến sĩ thi đua cấp TKV; 1.648 Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, Ngành. Về khen thưởng, đã có 2.240 tập thể và cá nhân được tặng bằng khen cấp Bộ; 233 tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 32 tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động; 04 tập thể được tặng Huân chương Độc lập các hạng.

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Quang cảnh Đại hội

Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải cũng chỉ rõ, Đại hội thi đua yêu nước TKV lần thứ V có nhiệm vụ tổng kết đánh giá đầy đủ những kết quả đã đạt được trong 5 năm (2015-2020); chỉ ra ưu khuyết điểm trong công tác lãnh chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua và thực hiện chính sách khen thưởng; rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và làm tốt công tác khen thưởng trong giai đoạn 2020-2025. Đại hội cũng là dịp tuyên dương những tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn. Qua đây nhằm khơi dậy, cổ vũ, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, truyền thống của đơn vị Anh hùng, tinh thần “người thợ mỏ - người chiến sỹ”, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tranh thủ thời cơ, lợi thế vượt qua khó khăn; phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2020 góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TKV lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025; khẳng định vai trò là một trong các trụ cột của nền kinh tế, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Toạ đàm với 3 gương mặt điển hình đại diện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn

Tại Đại hội, các đại biểu được gặp gỡ, toạ đàm cùng với 3 gương mặt điển hình đại diện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn.

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Uỷ viên BCH TƯ ĐảngPhó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước biểu dương những kết quả nổi bật của Tập đoàn trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. TKV đã đạt được những kết quả, thành tích toàn diện, giữ vững vai trò then chốt, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; bảo toàn và phát triển nguồn vốn; nộp ngân sách, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước; đảm bảo việc làm, thu nhập cho gần 10 vạn công nhân thợ mỏ và người lao động. TKV và các đơn vị trực thuộc đã đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Để đạt được những kết quả trên, có đóng góp quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng. Đặc biệt, trong nhiều năm nay, TKV đã luôn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng các điển hình tiên tiến, xây dựng và lan tỏa hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” trong toàn ngành và có danh hiệu vinh dự riêng như: "Huy hiệu thợ mỏ vẻ vang" kết hợp với khen thưởng bằng vật chất như: tiền thưởng, được thăm quan trong và ngoài nước, nâng lương trước hạn...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, trong thời gian tới, TKV sẽ chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, có nhiều cơ hội để đổi mới quản trị theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, điều kiện khai thác mỏ sẽ ngày càng khó khăn, yêu cầu về bảo vệ môi trường ngày càng cao và đặc thù công việc của thợ mỏ dưới hầm sâu, trên khai trường, trong nhà máy cũng vất vả, nhọc nhằn.Trong bối cảnh đó, ngành Than cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước theo lời Bác Hồ dạy "Càng khó khăn thì càng phải thi đua", "Càng thi đua, càng mau thắng lợi"; phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, quyết tâm thực hiện thắng lợi 5 nhiệm vụ trọng tâm mà đại hội đề ra, tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đồng thời, không ngừng đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để đẩy mạnh chế biến sâu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Cùng đó, ra sức thi đua phấn đấu xây dựng TKV phát triển bền vững và "trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác" như Bác Hồ đã căn dặn cán bộ, công nhân ngành than cách đây tròn 52 năm.

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại Đại hội

Uỷ viên BCH TƯ ĐảngChủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cũng phát biểu nhấn mạnh, nhờ làm tốt và có hiệu quả hoạt động thi đua khen thưởng nên 5 năm qua, TKV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước giao; lợi nhuận và nộp ngân sách ngày càng tăng; đời sống vật chất và tinh thần của người lao động ngày càng được cải thiện rõ rệt so với các giai đoạn trước. 

Để các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục trở thành một trong những biện pháp trong lãnh đạo, quản lý của Tập đoàn TKV và là động lực thúc đẩy TKV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững là một trong những trụ cột quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, TKV cần tiếp tục nhân lên truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”. Đồng thời, Tập đoàn cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 34-CT/TW, ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng cả về nội dung, hình thức, phương thức tổ chức. Cùng với các phong trào thi đua thường xuyên, TKV cần tiếp tục phát động các phong trào thu đua theo đợt, theo chuyên đề thiết thực, hiệu quả trên các mặt công tác của Tập đoàn; tạo động lực thúc đẩy, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn phát biểu đáp từ lãnh đạo cấp trên và nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào thi đua yêu nước của TKV trong giai đoạn 2020 - 2025

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đã thay mặt cán bộ, công nhân viên và người lao động Tập đoàn cảm ơn những tình cảm đặc biệt, sự động viên, khích lệ của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBQL vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đối với phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn. Để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của TKV trong giai đoạn 2020 - 2025, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, thủ trưởng các đơn vị, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong tổ chức phong trào thi đua và chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng của đơn vị; cần nâng cao hơn nữa chất lượng các phong trào thi đua đang phát huy hiệu quả và phù hợp với nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn; chủ động phát hiện những tập thể, cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua để khen thưởng kịp thời, đảm bảo chính xác, công khai, công bằng; đẩy mạnh xây dựng, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực trong công tác tham mưu, kỹ năng trong tổ chức các phong trào thi đua và công tác thi đua, khen thưởng…

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Đại hội Thi đua yêu nước TKV lần thứ V

Tuyên dương, khen thưởng các cấp các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của TKV giai đoạn 2015-2020

Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Than và Khoáng sản Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Nhì cho 1 tập thể; Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 tập thể và 1 cá nhân. Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và 2 tập thể; tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 41 cá nhân. Nhiều cá nhân, tập thể khác cũng vinh dự nhận Cờ thi đua, Bằng khen, Huy hiệu thợ giỏi của TKV.

Nguồn tin: Vinacomin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay8,956
  • Tháng hiện tại155,570
  • Tổng lượt truy cập10,313,936
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây