Giải pháp ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động ở Công ty CP than Hà Tu

Thứ sáu - 16/03/2018 23:31
Để ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, Công ty CP than Hà Tu đã tập trung triển khai nhiều giải pháp như: Quản trị chi phí, linh hoạt điều hành sản xuất, tiếp tục tái cơ cấu sắp xếp vị trí làm việc phù hợp, giảm đầu mối thuê ngoài…
Khai trường Công ty CP Than Hà Tu những ngày giáp Tết. Ảnh: Hoàng Huyền (CTV)
Khai trường Công ty CP Than Hà Tu những ngày giáp Tết. Ảnh: Hoàng Huyền (CTV)

Than Hà Tu là đơn vị khai thác than lộ thiên lớn của TKV. Trung bình mỗi năm, Tập đoàn giao đơn vị khai thác khoảng 1,7-2 triệu tấn than. Hiện tại, số lao động làm việc trong Công ty hơn 2.050 người. Năm 2017, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tiêu thụ gặp khó dẫn tới lượng than tồn kho cao (hiện tồn 250.000 tấn). Không những thế, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, gây gián đoạn, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của công nhân.

Trước những khó khăn đó, Công ty đã điều hành linh hoạt bằng việc cắt giảm sản lượng khai thác từ 1,8 triệu tấn than xuống 1,72 triệu tấn. Việc cắt giảm sản lượng than khiến nhiều lao động bộ phận sàng tuyển thiếu việc, Công ty đã phải bố trí các vị trí làm việc khác để đảm bảo thu nhập cho số lao động này.

Riêng đối với bộ phận khai thác, Công ty đã giảm thuê ngoài để ưu tiên việc làm cho công nhân trong đơn vị. Ngoài ra, Công ty tiếp tục thực hiện tiết giảm chi phí sản xuất, lập kế hoạch công tác khoán và quản trị chi phí, giá thành giao cho các phòng, ban, phân xưởng thực hiện ngay từ đầu năm. Bên cạnh đó, năm 2017, Công ty tập trung triển khai tái cơ cấu sắp xếp lao động, vị trí việc làm phù hợp. Đến nay đã sắp xếp, thu gọn lại còn 15 phòng, ban và 14 công trường.

Bằng một loạt những giải pháp trên, năm 2017, các mục tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty đều hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Lợi nhuận của năm 2017 đạt 35 tỷ đồng. Tiền lương bình quân của người lao động từ 7,4 triệu đồng/người/tháng (năm 2016) tăng lên 7,8 triệu đồng/người/tháng (năm 2017).

Đồng chí Ong Thế Minh, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Hà Tu cho biết: Xác định mục tiêu cao nhất của đơn vị là ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, vì vậy thời gian qua, Công ty luôn tìm các giải pháp khắc phục khó khăn, chăm lo mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân. Công ty đã phát động nhiều phong trào thi đua sản xuất, khen thưởng động viên kịp thời những công nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Riêng dịp Tết Mậu Tuất 2018, Công ty đã thưởng tháng lương thứ 13 cho tất cả công nhân, tiền thưởng khoảng 6-8 triệu đồng/người.

Được biết, năm 2018 nhiệm vụ trọng tâm của Công ty CP than Hà Tu sẽ tập trung điều hành sản xuất, kinh doanh; đầu tư công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết giảm chi phí, hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Qua đó, tiếp tục ổn định việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay11,718
  • Tháng hiện tại143,962
  • Tổng lượt truy cập10,633,364
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây