Nghị quyết liên tịch về An toàn vệ sinh lao động năm 2018: Những điểm mới!

Thứ sáu - 06/04/2018 06:01
Nhằm phối hợp tốt với chuyên môn và các đơn vị, các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sự cố tai nạn gây ra, năm nào cũng vậy, các cấp Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều xây dựng Nghị quyết liên tịch giữa chuyên môn và Đoàn thanh niên với nhiều chương trình hành động cụ thể. Tuy nhiên, điểm mới của năm nay là sẽ triển khai áp dụng Hệ thống quản lý dự báo an toàn về tâm lý, sức khỏe người lao động.
Công đoàn phối hợp kiểm tra công tác an toàn VSLĐ tại khai trường các đơn vị
Công đoàn phối hợp kiểm tra công tác an toàn VSLĐ tại khai trường các đơn vị

Vấn đề về tâm lý, sức khỏe người lao động đã được bàn thảo nhiều trong các hội nghị về công tác an toàn lao động. Tuy nhiên, để đưa vào Nghị quyết thực hiện, đồng thời xây dựng thành chương trình hành động thì có lẽ năm nay Nghị quyết Liên tịch giữa Tổng Giám đốc, Công đoàn TKV và Đoàn Thanh niên mới được hiện thực hóa.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 08 NQLT/TGĐ-CĐTKV-ĐTQN ngày 19/1/2018 của Tổng Giám đốc Tập đoàn, Công đoàn TKV, Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh về việc thực hiện công tác An toàn, Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018, Công đoàn TKV đã xây dựng Chương trình hành động ATVSLĐ số 131/CĐTKV-CSPL ngày 27/2/2018. Công đoàn TKV đã đưa ra các nội dung công việc cụ thể theo từng quý với chủ đề xuyên suốt về công tác ATVSLĐ năm nay là: “Chủ động các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có tác hại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Đặc biệt, điểm mới là Chương trình hành động nêu rõ nhiệm vụ phối hợp với các Ban chuyên môn của Tập đoàn và các đơn vị thí điểm để đánh giá việc triển khai áp dụng Hệ thống quản lý, dự báo an toàn về tâm lý, sức khỏe người lao động. Nội dung này được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đội ngũ Thợ lò. Bởi trong điều kiện làm việc có nhiều khó khăn như, môi trường làm việc sâu trong lòng đất, thiếu ánh sáng, chật hẹp, cũng như các điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ, dưỡng khí không giống như trên mặt đất… đều có tác động không nhỏ đến tâm lý của người lao động. Ngoài ra, các yếu tố về môi trường xã hội như vị trí làm việc chỉ có nam giới; thợ trẻ ở tập thể hay thức khuya, thiếu ngủ, thiếu sự chăm sóc… cũng là những yếu tố tâm lý có thể gây mất an toàn trong lao động. Do vậy, việc đánh giá triển khai áp dụng Hệ thống quản lý, dự báo an toàn về tâm lý, sức khỏe người lao động là rất cần thiết. Cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong cả hệ thống chính trị nhằm phát hiện sớm những công nhân có biểu hiện mất thăng bằng tâm lý, bố trí công việc phù hợp hoặc tạm thời không bố trí làm việc, hay không bố trí làm việc tại các vị trí có nguy cơ cao, để hạn chế những sự cố tai nạn từ nguyên nhân chủ quan. Đây là điểm mới căn bản của Nghị quyết, hy vọng sẽ góp phần giảm thiểu sự cố tai nạn trong sản xuất.

Ngoài ra, trong Chương trình hành động của Công đoàn TKV cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để tổ chức thực hiện hiệu quả như: Phối hợp cùng với chuyên môn, Đoàn thanh niên tổ chức kiểm tra thường xuyên việc thực hiện Nghị quyết tại các đơn vị để có kết quả thiết thực, tránh hình thức; phát động sâu rộng phong trào thi đua giữ vững ATVSLĐ năm 2018 tại các đơn vị; đăng ký đảm nhận các công trình về công tác an toàn vệ sinh lao động, tổ chức cho cán bộ công nhân lao động ký cam kết không vi phạm nội quy, quy định, quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn; thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ; tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động về công tác ATVSLĐ, nội dung tuyên truyền ngắn gọn dễ hiểu, dễ nhớ và hình thức phù hợp; kiện toàn mạng lưới an toàn vệ sinh lao động đảm bảo số lượng và chất lượng…

Nguồn tin: Tạp chí Than - Khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay5,035
  • Tháng hiện tại159,771
  • Tổng lượt truy cập10,649,173
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây