An toàn để sản xuất ổn định trong mùa mưa bão

Chủ nhật - 29/07/2018 00:48
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương, hiện tại đang trong mùa mưa bão, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường; sẽ có nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đời kèm theo nhiều đợt mưa lớn kéo dài, đặc biệt vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nhằm chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn để sản xuất ổn định trong mùa mưa bão, Tập đoàn đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống mưa bão, đặc biệt là tăng cường kiểm tra các vị trí xung yếu.
Xây dựng đê bao quanh bãi thải để chống nước trôi
Xây dựng đê bao quanh bãi thải để chống nước trôi

Ngoài việc yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, bố trí các cuộc họp hợp lý, chú trọng công tác phòng chống thiên tai…, Tập đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị rà soát, hoàn thiện bổ sung và thực hiện các nội dung phương án phòng chống mưa bão kịp thời và sát với diễn biến thời tiết để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, thiết bị, nhà xưởng, hệ thống kho tàng, bến cảng; tăng cường và chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị bạn trong việc thực hiện phương án PCTT-TKCN; tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác an toàn, theo dõi chặt chẽ để có biện pháp xử lý kịp thời các hiện tượng mất an toàn trong sản xuất.

Đối với các đơn vị sản xuất hầm lò, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra địa hình, bố trí thiết bị, nhân lực kịp thời san lấp các vùng sụt lún, khơi thông các mương, rãnh, cống thoát nước để hạn chế tối đa nước mặt ngấm, thẩm thấu xuống lò. Tăng cường đo, cập nhật lưu lượng nước tại các đường lò dẫn nước chính và hầm bơm; thường xuyên đo, kiểm soát lưu lượng nước thoát từ luồng phá hoả, kiểm soát các dấu hiệu nguy cơ bục bùn, nước tại các gương đào lò, gương lò chợ, để có biện pháp ứng phó phù hợp và kịp thời. Song song đó, các đơn vị kiểm tra, khoanh vùng, đánh giá lại theo cấp độ nguy cơ bục nước, bùn của các vùng khai thác để có biện pháp ứng phó, khoan thăm dò phòng ngừa bục nước, tiến hành tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn. Rà soát, lập bổ sung phương án PCTT-TKCN, ƯCSC-TKCN kịp thời, sát với điều kiện thực tế, tăng cường phổ biến hướng dẫn đầu ca sản xuất cho người lao động khả năng ứng phó nếu có sự cố xảy ra. Tăng cường công tác kiểm tra hệ thống bơm thoát nước, hệ thống cung cấp điện trong và ngoài lò, máy phát điện dự phòng đảm bảo luôn ở tình trang hoạt động tốt.

Đối với các đơn vị sản xuất lộ thiên, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra khai trường mỏ: hệ thống thoát nước, hệ thống đường vận tải, hệ thống điện, các công trình, nhà xưởng, khu vực bãi thải, tầng, moong khai thác để có biện pháp triển khai kịp thời đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Rà soát, bổ sung các phương án PCTT, GQSC sát với thực tế và diễn biến của thời tiết để di dời đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, nhà xưởng; xử lý kịp thời các nguy cơ tụt lở bãi thải, sạt lở bờ tầng, đặc biệt chống trôi lấp đất đá làm ảnh hưởng đến các khu vực dân cư, tuyến đường giao thông.

Các đơn vị khai thác khoáng sản, ngoài việc thực hiện các nội dung yêu cầu như trên cần đặc biệt chú trọng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hồ lắng, đập chắn, bãi thải quặng đuôi không để ảnh hưởng đến khu vực hạ lưu và khu vực dân cư. Dác nhà máy thuỷ điện vận hành các hồ chứa nước đảm bảo an toàn. Trung tâm cấp cứu mỏ thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của thời tiết, bố trí cán bộ, chiến sỹ thường trực, đảm bảo tất cả các phương tiện, thiết bị phục vụ cho công tác ứng cứu sự cố ở trạng thái hoạt động tốt nhất; tăng cường công tác kiểm tra đột xuất về an toàn VSLĐ tại các đơn vị sản xuất hầm lò, đặc biệt về công tác phòng ngừa bục nước.

Nguồn tin: Vinacomin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay5,035
  • Tháng hiện tại160,048
  • Tổng lượt truy cập10,649,450
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây