Công ty CP than Hà Tu: Nỗ lực trong công tác BVMT, góp phần “xanh hóa” vùng Than

Thứ ba - 18/01/2022 22:30
Nhằm thực hiện mục tiêu:“ Mỏ hiện đại, mỏ An toàn, thân thiện với môi trường, Mỏ sản lượng cao”, trong năm qua, Công ty CP Than Hà Tu đã có những bước phát triển mạnh, luôn gắn hoạt động sản xuất, kinh doanh(SXKD) với công tác bảo vệ môi trường(BVMT), an toàn vệ sinh lao động(ATVSLĐ) góp phần vào sự  phát triển chung của ngành than với phương châm “phát triển SXKD đi đôi với bảo vệ môi trường”.
Công ty lắp đặt Hệ thống phun sương bảo vệ môi trường
Công ty lắp đặt Hệ thống phun sương bảo vệ môi trường
Năm 2021, Công ty đã chủ động lập phương án bảo vệ môi trường tổng thể mỏ than Hà Tu và đã được Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam thông qua phương án. Để thực hiện các hạng mục công trình theo đề án đã được phê duyệt, Công ty đã tập trung thực hiện một số dự án trọng điểm để phục vụ công tác bảo vệ môi trường với tổng thể giá trị trên 36 tỷ. Cụ thể như: Đầu tư 06 hệ thống phun sương cố định, di động ( 04 cụm cố định lắp đặt tại khu vực kho than và sàng tuyển, 02 cụm di động lắp đặt tại bãi thải Bắc Bàng Danh mức + 140 và mức +170); Đầu tư 01 km hệ thống tưới đường dập bụi cố định tại tuyến đường bê tông lên khai trường mỏ; Thực hiện phương án phục hồi cảnh quan môi trường các công  trường, Phân xưởng.
 
bvmt2021 02
Tuyến đường trồng cây xoài đường lên khai trường Công ty Than Hà Tu

Ngoài ra, Công ty còn bố trí nguồn vốn 03% dành cho công tác bảo vệ môi trường để phục vụ công tác bảo vệ môi trường, trong đó tập trung thực hiện như: Xử lý nước thải công nghiệp, xử lý chất thải nguy hại, sửa chữa nhà kho lưu giữ chất thải nguy hại, chăm sóc hơn 60 ha cây keo đã trồng tại bãi thải chính Bắc và bãi thải Nam Lộ Phong, trong đó: Bãi thải Chính Bắc 17,9ha; Bãi thải Nam Lộ Phong 50ha. Hưởng ứng các ngày lễ bảo vệ môi trường, Quan trắc môi trường định kỳ. Đồng thời hoàn thành xong việc lập đề án đóng mỏ dự án đầu tư phát triển mỏ và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. 
 
bvmt2021 03
Công ty lắp đặt Hệ thống máy phun sương dập bụi cao áp tại sàng 3 Công trường Than

Đặc biệt trong quý IV/2021, Công ty đã đầu tư 1 xe tưới nước chuyên dụng công suất lớn CAT 773E - GF13W, đây là xe tưới nước dập bụi chuyên dụng đầu tiên và lớn nhất Việt Nam với dung tích thùng lên đến 50m3 (tương đương 50 tấn nước) và chiều cao gần bằng một tòa nhà 2 tầng. Đây là chiếc thứ 2 có mặt tại Quảng Ninh sau chiếc thứ nhất được Công ty CP Than Cao Sơn - TKV đưa vào sử dụng từ tháng 5/2020. Trước đây, để phục vụ cho việc tưới nước dập bụi trên khai trường, các đơn vị khai thác than lộ thiên thuộc Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam sử dụng những chiếc xe tải khung cứng hết khấu hao mang đi cải hoán. Do đáp ứng về tải trọng của xe tải cải hoán thấp, nên chỉ đáp ứng được dung tích của thùng chứa khoảng 35m3 nước. Nhờ được thiết kế riêng và chuyên biệt cho việc tưới dập bụi nên Cat 773E - GF13W có thùng chứa được 50m3 nước. Đây cũng là thùng chứa có sức chứa lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Hiện Công ty đã bàn giao xe cho Công trường Bơm nước và Làm đường (BN&LĐ) quản lý, vận hành thiết bị.
 
bvmt2021 04
Xe Cat 773E - GF13W  tưới nước, dập bụi trên khai trường sản xuất
 
bvmt2021 05
Xe Cat 773E - GF13W  tưới nước, dập bụi trên khai trường sản xuất

 Là công nhân trực tiếp vận hành Cat 773E - GF13W, anh Dương Văn Toàn- Công nhân Công trường Bơm nước & Làm đường- Công ty CP Than Hà Tu chia sẻ: “ Trước tiên là phải nói về lợi ích mà chiếc xe này mang lại cho chúng tôi, người trực tiếp sử dụng, vận hành. Trước đây, việc sử dụng, vận hành xe tưới nước vất vả hơn, mọi công tác vận hành hệ thống bơm, van, vòi phun chúng tôi đều phải trực tiếp xuống xe và điều khiển bằng lực của bản thân; vị trí ngồi điều khiển xe tại buồng lái thì không kín, mùa hè rất nóng nực và cách âm kém cùng với việc máy bơm phát ra âm thanh rất lớn nên cũng có ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Từ khi Công ty đầu tư xe chuyên dụng, mọi công tác vận hành đều được tự động hóa, tập trung tại vị trí ngồi điều khiển xe nên chúng tôi không mất nhiều sức để điều khiển xe và vận hành phun tưới, điều kiện buồng lái tốt hơn giúp đảm bảo sức khỏe cho người vận hành. Hơn nữa, độ bao phủ lớn, tiêu chuẩn kích cỡ hạt phun nhỏ giúp tăng được hiệu quả dập bụi, giảm được số chuyến khi không phải chạy đi chạy lại cùng 1 tuyến đường, tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí xăng dầu.” 
 
bvmt2021 06
Anh Dương Văn Toàn- CN Công trường BN&LĐ vận hành xe Xe Cat 773E - GF13W

Ngoài chức năng tưới nước dập bụi chuyên dụng, Cat 773E - GF13W còn tích hợp cả vòi phun phục vụ công tác cứu hỏa khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Cat 773E - GF13W cũng thể hiện quyết tâm lớn của Than Hà Tu trong nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, đảm bảo môi trường sản xuất vào mùa hanh khô. Nhờ áp dụng xe tưới nước dập bụi chuyên dụng hiện đại nhất, đã góp phần hạn chế lượng bụi phát tán ra môi trường khu vực khai thác và các khu dân cư lân cận và hạn chế tình trạng ô nhiễm phát sinh trong quá trình sản xuất. 
 
bvmt2021 07
Hệ thống máy phun sương dập bụi cao áp di động tại bãi thải Công ty Than Hà Tu

Để hoàn thành mục tiêu SXKD năm 2022, song song với mục tiêu hướng tới mỏ than Hà Tu “ Sáng - Xanh - Sạch” và “Đưa công viên vào trong mỏ”. Trong năm 2022, Công ty tiếp tục thực hiện đầu tư các hạng mục công trình để phục vụ công tác BVMT, trong đó tập trung thực hiện: Đầu tư 03 hệ thống phun sương chống bụi cao áp lắp đặt tại các bãi thải; Xây dựng 02 hệ thống rửa xe tự động; Đầu tư, lắp đặt 01 hệ thống phun sương dập bụi cố định có tổng chiều dài 1 km; Đầu tư 02 hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại các nhà ăn; Lắp đặt 02 hệ thống quan trắc mặt nước ngầm tại khu vực Giếng HT 01 và khu vực moong Bắc Bàng Danh. Đồng thời thực hiện các hạng mục công trình để phục vụ công tác đóng cửa mỏ, dự kiến hoàn  thành trong quý I/2022.
 
bvmt2021 08
Trồng hoa giấy tạo cảnh quan môi trường tại Khai trường sản xuất Công ty Than Hà Tu

Năm 2022 là năm kết thúc công trình xây dựng cơ bản của dự án Khai thác lộ thiên khu Bắc Bàng Danh, Công ty Than Hà Tu sẽ tập trung triển khai việc lập báo cáo xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường để trước khi đưa dự án đi vào hoạt động đảm bảo theo quy định.
 
bvmt2021 09
Công nhân Công trường Than tham gia Tết trồng cây vì một môi trường xanh- sạch- đẹp

Với những nỗ lực và cố gắng của Công ty CP than Hà Tu đối với công tác BVMT đã cơ bản khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác than, đảm bảo mục tiêu hướng tới  “xanh hóa” vùng Than” theo chiến lược mà Tập đoàn Công nghiệp Than -  Khoáng sản Việt Nam đã đề ra./.

Tác giả: CTV: Hoàng Huyền - VP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay9,260
  • Tháng hiện tại149,254
  • Tổng lượt truy cập10,638,656
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây